#คําแนะนําb2b

วิธีใช้ประโยชน์สูงสุดจากตลาด B2B!

Rick Davis
Rick Davis
Discover content team
5 min read
facebook sharing button
twitter sharing button
linkedin sharing button
Smart Share Buttons Icon Share
2 people looking at screen

อีคอมเมิร์ซ B2B เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาโดยเปิดช่องทางการขายใหม่ ๆ รวมถึงตลาด B2B แต่เป็นสิ่งที่คุณควรพิจารณาเป็นส่วนหนึ่งของ แผนธุรกิจอีคอมเมิร์ซของคุณหรือไม่ ? อ่านต่อเพื่อค้นหาประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้นจากบริการเหล่านี้ - และความเสี่ยงที่คุณควรระวัง

อีคอมเมิร์ซ B2B: โอกาสที่ยิ่งใหญ่ของคุณ!!

ในปี 2020 การซื้อแบบธุรกิจต่อธุรกิจประจําปีเกิน USD$100TR1 ในจํานวนนี้มีเพียง USD $ 12TR เท่านั้นที่เป็นธุรกรรมออนไลน์2 แต่การเปลี่ยนแปลงกําลังจะมาถึง - และรวดเร็ว  

วิธีการแบบดั้งเดิมของการดําเนินงาน B2B - ตั้งแต่การขายไปจนถึงการโต้ตอบกับลูกค้า ตั้งแต่การปฏิบัติตามคําสั่งซื้อไปจนถึงการจัดส่งตามคําสั่งซื้อ – กําลังกลายเป็นดิจิทัล โดยได้รับแรงหนุนจากการระบาดใหญ่และการไหลบ่าเข้ามาของคนรุ่นมิลเลนเนียลในบทบาทการตัดสินใจซึ่งกําลังมองหาปฏิสัมพันธ์ทางธุรกิจที่สอดคล้องกับประสบการณ์ B2C ของพวกเขามากขึ้น ในความเป็นจริง 64% ของผู้ซื้อ B2B ให้ความสําคัญกับประสบการณ์มากกว่าราคาในขณะที่ 86% ของผู้ซื้อยินดีจ่ายมากขึ้นเพื่อประสบการณ์ที่ดีขึ้น ดังนั้นคุณสามารถที่จะไม่ลงทุนในช่องทางอีคอมเมิร์ซของคุณได้หรือไม่?

man holding mobile phone and card

แพลตฟอร์ม อีคอมเมิร์ซ B2B ของคุณ

ความก้าวหน้าของซอฟต์แวร์อีคอมเมิร์ซ B2B หมายความว่าการสร้างแพลตฟอร์มที่มีคุณภาพสูงและใช้งานง่ายไม่เคยง่ายอย่างนี้มาก่อน คุณสามารถนําเสนอเว็บไซต์ของคุณในหลายภาษาและรวมถึงเครื่องมือค้นหา ที่มีประสิทธิภาพคําอธิบาย ผลิตภัณฑ์โดยละเอียดการสนับสนุนแบบโต้ตอบวิดีโอวิธีการและตัวเลือกการชําระเงินที่หลากหลาย ในความเป็นจริงคุณสมบัติทั้งหมดที่ลูกค้าคาดหวังจากเว็บไซต์ B2C วิธีนี้จะช่วยประหยัดเวลาและเงินทางธุรกิจของคุณในขณะที่เพิ่มยอดขาย 

แม้ว่าจะไม่ใช่ สิ่งทดแทน เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซของคุณ แต่ตลาด B2B อาจ คุ้มค่าที่จะพิจารณาเป็นส่วนเสริมที่มีประโยชน์สําหรับช่องทางการขายของคุณ 

hands holding puzzle

ตลาด B2B คืออะไร?

หนึ่งในช่องทางการขาย B2B ดิจิทัลมากมายที่เปิดให้กับธุรกิจของคุณคือตลาด B2B แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซประเภทนี้รวบรวมผู้ขายและผู้ซื้อขององค์กร ผู้ขายสามารถเป็นผู้ค้าส่งผู้ผลิตซัพพลายเออร์และแบรนด์ที่ขายผลิตภัณฑ์ชิ้นส่วนวัตถุดิบและบริการสําเร็จรูปและกึ่งสําเร็จรูปให้กับธุรกิจอื่น ๆ ซึ่งหมายความว่าการเปลี่ยนแปลงการขายของตลาด B2B นั้นแตกต่างจาก B2C:

ตลาด B2B - ช่องทางการขายที่เหมาะสมสําหรับธุรกิจของคุณ?

สําหรับซัพพลายเออร์ตลาด B2B อาจดูน่าสนใจ SMEs ที่มีงบประมาณการตลาดจํากัดจะได้รับการเข้าถึงฐานลูกค้าที่กว้างขวางและเพิ่มยอดขายจํานวนมาก สําหรับลูกค้ามีความสะดวกสบายในการไม่ต้องตรวจสอบและจัดการซัพพลายเออร์จํานวนมาก

ยังมีความท้าทายอีกด้วย ธุรกรรม B2B มีแนวโน้มที่จะเกี่ยวข้องกับมูลค่าการสั่งซื้อเฉลี่ยที่สูงขึ้น เป็นผลให้เงินเดิมพันสูงขึ้นมาก - ธุรกรรมที่ไม่ดีเพียงครั้งเดียวสามารถสะท้อนถึงซัพพลายเออร์ได้ไม่ดี ธุรกิจ B2B ที่ต้องการรวมตลาดเข้ากับกลยุทธ์อีคอมเมิร์ซของพวกเขาจะต้องชั่งน้ําหนักผลประโยชน์อย่างรอบคอบเมื่อเทียบกับความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องคุณอาจต้อง การลงทุนเวลาและเงินของคุณในเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซของคุณเองตั้งแต่การทําให้แคตตาล็อกผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของคุณเป็นดิจิทัลไปจนถึงการรวมเครื่องมือค้นหาที่มีประสิทธิภาพซึ่งจะช่วยให้ลูกค้ามีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เส้นทางสู่การซื้อ 

Image showing discover app on a mobile screen

ลงทะเบียนเพื่อรับจดหมายข่าว Discover

 • Fortnightly insights, tips and free assets
 • We never share your data
 • Shape a global audience for your business
 • Unsubscribe any time
Image showing discover app on a mobile screen

ที่มา: https://www.digitaldoughnut.com/articles/2020/october-2020/10-best-global-b2b-e-commerce-websites

สิ่งที่ผู้ขายควรมองหาในตลาด B2B

เห็นได้ชัดว่าทุกตลาดควรให้โอกาสคุณในการเติบโตทั้งยอดขายจํานวนมากและเครือข่ายของคุณ สําหรับ SMEs ที่มีงบประมาณ จํากัด ควรช่วยให้คุณลดระยะเวลาและเงินที่ใช้ในการอัปเดตแคตตาล็อกหรือสร้างรายได้จากช่องทางการตลาด สิ่งสําคัญคือตลาดของคุณควรอนุญาตให้คุณเชื่อมต่อและสนทนากับผู้ซื้อโดยตรง - เป็นเจ้าของความสัมพันธ์ทางธุรกิจ - และใช้โซลูชันอัตโนมัติที่ช่วยประหยัดเวลาในการรวบรวมโอกาสในการขายและคําสั่งซื้อทางอีเมลหรือโทรศัพท์

 • เริ่มต้นด้วยรูปแบบการชําระเงินที่คุณสามารถจ่าย ได้ - ตลาด B2B ที่เสนอพื้นฐานต้นทุนต่ํา - อย่างน้อยก็เริ่มต้นด้วย:
  - โมเดล ตามค่าคอมมิชชั่นจะเรียกเก็บค่าคอมมิชชั่นเป็นเปอร์เซ็นต์ในทุกคําสั่งซื้อที่คุณได้รับ
  - โมเดล แบบสมัครสมาชิกจะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมสมาชิกซึ่งอาจรวมถึงบริการต่างๆเช่นการจัดการบัญชีการโฆษณาและการสนับสนุนด้านโลจิสติกส์
  - โมเดล ตามค่าธรรมเนียมรายการจะเรียกเก็บค่าธรรมเนียม เพิ่มเติมสําหรับผลิตภัณฑ์แต่ละรายการที่คุณแสดงรายการ
 • ค้นหาอินเทอร์เฟซที่ตรงไปตรงมาและใช้งานง่ายที่คุณพบว่าใช้งานง่าย - คุณต้องการเริ่มต้นใช้งานโดยเร็วโดยไม่ต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงในการพยายามหาวิธีอัปโหลดข้อมูลผลิตภัณฑ์และธุรกิจ
 • ตรวจสอบคุณสมบัติผู้ขายที่หลากหลายที่ให้คุณควบคุมได้ เช่นการจัดการผลิตภัณฑ์และซอฟต์แวร์ CRM (Customer Relationship Marketing) เครื่องมือการจัดส่งและตัวเลือก การชําระเงิน
pencils in a holder

ขายตรง

แน่นอนว่าตลาด B2B จะไม่เหมาะกับทุกธุรกิจและนั่นคือจุดที่การลงทุนในเว็บไซต์ อีคอมเมิร์ซของคุณเองเป็นสิ่งจําเป็น หากคุณพิจารณาว่า 38% ของลูกค้า B2B กล่าวว่า ความสามารถในการสั่งซื้อผ่านพอร์ทัล การขายออนไลน์เป็นเกณฑ์สูงสุดของพวกเขาเมื่อเลือกซัพพลายเออร์รายใหม่4 คุณสามารถจ่ายได้จริงหรือ?

ไม่ว่าคุณจะมีเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซที่ต้องการอัปเกรดอยู่แล้วหรือคุณเริ่มต้นจากศูนย์เอกสารไวท์เป เปอร์พิเศษของเรา The Ultimate B2B E-commerce Guide จะช่วยให้ธุรกิจของคุณนําทางการปฏิวัติดิจิทัล B2B และเพิ่มประสิทธิภาพทุกโอกาสในการ ขายใหม่ ดาวน์โหลดเดี๋ยวนี้

1. Medium, May 2020

2. Alibaba, August 2020

3. Qualtrics, 2018

4. Sana, 2019