#คําแนะนําสําหรับธุรกิจขนาดเล็ก

วิธีเลือกชื่อที่ดีที่สุดสําหรับธุรกิจของคุณ

Anna Thompson
Anna Thompson
Discover content team
8 min read
facebook sharing button
twitter sharing button
linkedin sharing button
Smart Share Buttons Icon Share

ชื่อธุรกิจของคุณเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพที่คุณสามารถใช้ประโยชน์เพื่อสร้างการรับรู้ถึงแบรนด์ดึงดูดผู้บริโภคและเพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์ของคุณ อ่านคู่มือแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดเกี่ยวกับกลยุทธ์ที่คุณควรใช้เพื่อเลือกชื่อ ที่เหมาะสม

ดังนั้นคุณกําลังเปิดตัวธุรกิจใหม่ เดือนของการวิจัย ตลาดการวิเคราะห์คู่แข่งการวางแผนทางการเงินและการวางกลยุทธ์อยู่เบื้องหลังคุณซึ่งเหลือเพียงงานเดียว - บิตที่น่าตื่นเต้น - การตัดสินใจเลือกชื่อสําหรับธุรกิจ

ชื่อที่คุณเลือกมีความสําคัญอย่างไม่น่าเชื่อ นี่เป็นโอกาสแรกของคุณในการสร้างผลกระทบและวางอุบายผู้คนมากพอที่จะทําให้พวกเขาสํารวจเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณและคุณมีคําเพียงหนึ่งหรือสองคําที่จะทํา

Google อย่างรวดเร็วเกี่ยวกับหัวข้อ "การตั้งชื่อธุรกิจของคุณ" จะแสดงเคล็ดลับนับไม่ถ้วนและขัดแย้ง กัน บางคนอยู่ในค่ายความคิดที่ชื่อธุรกิจของคุณควรอธิบายว่ามันทําอะไร (คุณรู้อย่างแน่นอนว่าคุณจะพบอะไรเมื่อคุณเยี่ยมชมเว็บไซต์ We Sell Carpets) บางคนบอกว่ามันควรจะเป็นสิ่งที่น่าจดจํา คนอื่นแนะนําให้ใช้อารมณ์ขัน หากคุณดูชื่อ แบรนด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก - Adidas, Starbucks, Google - กฎจะสับสนยิ่งขึ้นด้วยชื่อที่ดูเหมือนสุ่ม แต่ขุดลึกลงไปอีกนิดและมักจะมีเรื่องราวให้เปิดเผย อันที่จริงชื่อของ Google มาจากคําทางคณิตศาสตร์ 'googol'; อันดับหนึ่งตามด้วยหนึ่งร้อยศูนย์ คํานี้ถูกเลือกเพื่อแสดงถึงการให้ข้อมูลไม่ จํากัด ของเครื่องมือค้นหา2.

แม้จะมีการครอบงําทั่วโลก แต่แบรนด์ที่มีชื่อเสียงที่กล่าวถึงข้างต้นก็ไม่สามารถระบุถึงความสําเร็จของพวกเขาได้ด้วยชื่อของพวกเขาเท่านั้น นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของเส้นทางการสร้างแบรนด์และต้องทํางานร่วมกับกลยุทธ์การสื่อสารที่กว้างขึ้น

man and meerkat sitting on a sofa

Image showing discover app on a mobile screen

ลงทะเบียนเพื่อรับจดหมายข่าว Discover

  • Fortnightly insights, tips and free assets
  • We never share your data
  • Shape a global audience for your business
  • Unsubscribe any time
Image showing discover app on a mobile screen

ดังนั้นส่วนผสมลับที่ทําให้แบรนด์เนมประสบความสําเร็จคืออะไร?

กุญแจสําคัญคือการจดจําสิ่งที่เป็นหัวใจของทุกธุรกิจ: ลูกค้า การทําความเข้าใจแรงจูงใจพฤติกรรมของพวกเขาและสิ่งที่ทําให้พวกเขาติ๊กเป็นกุญแจสู่ความสําเร็จทางธุรกิจและควรมีอิทธิพลต่อการเลือกชื่อของคุณ ในความเป็นจริงมีจิตวิทยาที่น่าสนใจเกี่ยวกับกระบวนการตัดสินใจของผู้บริโภคซึ่งอธิบายว่าเหตุใดชื่อธุรกิจจึงเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการดึงดูดพวกเขา เราอาจคิดว่าในฐานะผู้บริโภคแบรนด์ที่เรารักและเลือกได้รับอิทธิพลจากปัจจัยวัตถุประสงค์เช่นผลิตภัณฑ์หรือบริการที่พวกเขานําเสนอ แต่การวิจัยชี้ให้เห็นว่ามีมากกว่านั้น การศึกษาที่เกี่ยวข้องกับการถ่ายภาพด้วยคลื่นสนามแม่เหล็กที่ใช้งานได้3 ซึ่งเป็น เทคนิคที่วัดการทํางานของ  สมองแสดงให้เห็นว่าเมื่อประเมินแบรนด์ผู้บริโภคจะใช้อารมณ์เป็นหลักมากกว่าข้อมูลเช่นคุณสมบัติของแบรนด์และข้อเท็จจริง 

ในขณะที่ภาษาส่วนใหญ่ถูกประมวลผลที่ด้านซ้ายของสมอง - สมองที่มีเหตุผลและมีสติมากขึ้นของเรา - ชื่อแบรนด์ยังเชื่อมต่อกับสมองขวาอารมณ์ของเรา สิ่งนี้ชี้ให้เห็นว่าในการสร้างการมีส่วนร่วมที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นกับลูกค้าชื่อแบรนด์ควรดึงดูดอารมณ์ของพวกเขามากกว่าเหตุผลหรือตรรกะ นักวิจัยการตลาดที่ Executive Solutions6 พบว่าอารมณ์ที่เกี่ยวข้องกับการยอมรับความสามารถและความรับผิดชอบมีอิทธิพลมากที่สุดในการตัดสินใจซื้อ

นอกจากจิตวิทยาแล้วยังมีข้อควรพิจารณาเชิงกลยุทธ์มากมายที่จะนํามาในการตัดสินใจตั้งชื่อของคุณด้วย

การเรียกคืน แบรนด์ดูเหมือนจะเป็นปัจจัยหลักที่ชัดเจนที่สุด ในตลาดที่มีผู้คนพลุกพล่านชื่อแบรนด์ของคุณสามารถเป็นเบ็ดที่ช่วยให้ธุรกิจของคุณถูกจดจําเหนือคู่แข่งที่คล้ายคลึงกัน

ฉันพูดคุยกับ Jamie Chadwick8 นักกลยุทธ์แบรนด์ซึ่งใช้ตลาดเปรียบเทียบราคาประกันที่อิ่มตัวสูงเพื่อแสดงให้เห็นถึงประเด็นนี้: "เกือบทุกแบรนด์ ใช้ 'เปรียบเทียบ' อย่างใดในชื่อของพวกเขา ในสหราชอาณาจักรสองแบรนด์ที่โดดเด่นในหมวดหมู่นี้ใช้ชื่อของพวกเขาในรูปแบบที่แตกต่างกันมากสับสน .com9 สร้างช่องว่างระหว่างตัวเองกับการแข่งขันโดยเชื่อมโยงตัวเองกับปัญหาหมวดหมู่กลาง - มันได้นําจุดของความวิตกกังวลและเปลี่ยนเป็นความเท่าเทียมของแบรนด์ - ในขณะที่เปรียบเทียบตลาด10 ทําให้ทุกคนสับสนอย่างยอดเยี่ยมโดยเรียกตัวเองว่าเปรียบเทียบเมียร์แคท สิ่งนี้ทําสองสิ่งควบคู่ไปกับการใช้จ่ายโฆษณาจํานวนมาก ประการแรกมันสร้างการรับรู้อันดับต้น ๆ ในตลาดที่มีผู้คนพลุกพล่านและประการที่สองมีการอ้างว่าช่วยลดค่าใช้จ่ายในการค้นหาของพวกเขาในหมวดหมู่ที่สูงเกินจริง ในกรณีเหล่านี้ชื่อแบรนด์เป็นมากกว่าชื่อมันเป็นข้อได้เปรียบทางการตลาดที่สามารถใช้ประโยชน์ได้"

ตัวอย่างที่เจมี่อ้างถึงแสดงให้เห็นว่าชื่อสามารถเปลี่ยนธุรกิจภายในหมวดหมู่ผลิตภัณฑ์ที่ค่อนข้างน่าเบื่อให้กลายเป็นสิ่งที่สนุกที่กระตุ้นการรับรู้และจดจําแบรนด์ได้อย่างไร

ชื่อธุรกิจที่เหมาะสมสามารถช่วยกําหนดรูปลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ของคุณได้ ดังนั้นคุณเลือกสิ่งที่สนุกสิ่งที่จริงจังหรือเพียงแค่ไปสําหรับสิ่งที่น่าจดจํา? ต่อไปนี้คือเคล็ดลับบางประการที่จะช่วยคุณตัดสินใจ:

ความประทับใจครั้งแรกนับ

Apple อาจดูเหมือนเป็นชื่อแบบสุ่มสําหรับ บริษัท เทคโนโลยีและแรงบันดาลใจที่อยู่เบื้องหลังดูเหมือนจะเป็นโอกาส - สตีฟจ็อบส์กล่าวว่าเขาเลือกชื่อหลังจากที่เขากลับมาจากฟาร์มแอปเปิ้ลและ คิดว่าชื่อนี้ฟังดู "สนุกร่าเริงและไม่ข่มขู่" 11 กระนั้น มันก็ทําให้ บริษัท แตกต่างจากแบบแผนทางเทคนิคของอุตสาหกรรมทันที ที่นี่แทนที่จะเป็นแบรนด์ใหม่ที่มีแนวคิดใหม่ที่กล้าหาญ - ต่อมาเสริมด้วยสโลแกน 'Think Different'

กําหนดโทนเสียง

ชื่อที่คุณเลือกสําหรับธุรกิจของคุณจะกําหนดโทนเสียงในการสื่อสารทั้งหมดของคุณ

แบรนด์สมูทตี้ Innocent12 ผ่านการเปลี่ยนชื่อหลายครั้งก่อนที่จะตกลงบนฉลากปัจจุบัน13 สิ่งที่ดีเกินไป ตอนนี้พวกเขามีชื่อที่ห่อหุ้มจริยธรรมของผลิตภัณฑ์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ - เรียบง่ายมีสุขภาพดีและปราศจากสารเติมแต่ง น้ําเสียงที่ใช้ในบรรจุภัณฑ์ และการสื่อสารทางการตลาดของ แบรนด์เป็นภาษาพูดและขี้เล่นและโลโก้ของพวกเขาดูเหมือนภาพวาดของเด็ก องค์ประกอบเหล่านี้ร่วมกันได้สร้างแบรนด์ที่สนุกสนานและมีส่วนร่วมซึ่งเน้นความบริสุทธ์ของสูตรอาหาร 

เป็นที่น่าจดจํา

เลือกชื่อที่โดดเด่นและคุณจะดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคและอยู่ในใจในภายหลังในเส้นทางการซื้อ ไม่ใช่หนึ่งสําหรับการเล่นตามกฎ Elon Musk ได้เรียกหนึ่งในกิจการล่าสุดของเขา The Boring Company14 อาจไม่น่าแปลกใจที่กูรูด้านการประชาสัมพันธ์เช่น Musk จะเลือกสิ่งที่ต้องการความสนใจ แต่จริงๆแล้วมีความหมายเล็กน้อย (deprecating) อยู่เบื้องหลังเช่นกัน บริษัท เป็นบริการก่อสร้างที่มีความทะเยอทะยานที่จะขุด - เช่น 'เจาะ' - ระบบอุโมงค์ที่กว้างขวางสําหรับการเดินทางด้วยรถยนต์ความเร็วสูง

อารมณ์ขันสามารถสร้างผลกระทบให้กับชื่อธุรกิจของคุณได้อย่างแน่นอนเพียงตรวจสอบให้แน่ใจว่ามันใช้งานได้ในบริบทและจะยังคงเหมาะสมเมื่อแบรนด์ของคุณพัฒนาขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป

Blue typewriter

ใช้การเล่าเรื่องเพื่อสร้างความถูกต้อง

Pig & Hen15 เป็นธุรกิจที่เกิดในอัมสเตอร์ดัมผลิตกําไลทํามือที่ทําจากเชือกเรือจริงและเหล็กเกรดทะเล ชื่อของแบรนด์ได้รับแรงบันดาลใจจากประเพณีการแล่นเรือใบแบบเก่าตั้งแต่ต้นทศวรรษ 1600 เมื่อนักเดินเรือจะเขียนรอยสักของหมูและไก่บนเท้าเพื่อความโชคดีเพราะลังของสัตว์เหล่านี้มักเป็นสิ่งของชิ้นเดียวที่เหลืออยู่หลังจากเรืออับปาง การเล่าเรื่องนี้ดึงดูดลูกค้าโดยสร้างภาพของการผจญภัยในทะเลและทําให้แบรนด์มีชั้นของความถูกต้อง

 

จําตลาดเป้าหมายของคุณ  

เมื่อหลายปีก่อน Apple ได้เปิดตัวแคมเปญ "Get a Mac" อันเป็นสัญลักษณ์ มีการแสดงโฆษณาหลายชุดซึ่งแสดงให้เห็นผู้ชายสองคนที่ตัดกัน: ฮิปสเตอร์หนุ่มคนหนึ่งที่แนะนําตัวเองโดยพูดว่า "สวัสดีฉันเป็น Mac" และเด็กเนิร์ดรุ่นเก่าที่แสดงภาพพีซี ข้อความบอกเป็นนัยว่าชนิดของคอมพิวเตอร์ที่คุณใช้หมายถึงว่าคุณเป็นคนประเภทใด มันมีประสิทธิภาพมากเพราะมันสร้างขึ้นจากโรงเรียนแห่งความคิดซึ่งกล่าวว่าความหมายและคุณค่าของแบรนด์คือบทบาทในการช่วยให้ผู้บริโภคสร้างและสร้างอัตลักษณ์ของตนเอง

คุณสามารถใช้ประโยชน์จากแนวคิดนี้เพื่อประโยชน์ของคุณได้เช่นกัน การวิจัยแสดงให้เห็นว่าผู้คนมักจะมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับแบรนด์ที่สะท้อนภาพที่สอดคล้องกับอัตลักษณ์ของตนเอง17 ดังนั้นเมื่อตั้งชื่อธุรกิจของคุณให้จดจําลูกค้าเป้าหมายของคุณ พวกเขาเป็นใคร? พวกเขาปรารถนาอะไร อะไรเป็นแรงบันดาลใจให้พวกเขา? การเลือกคําคุณศัพท์ที่สะท้อนถึงลักษณะบุคลิกภาพที่พวกเขาระบุด้วยหรือต้องการเลียนแบบจะสะท้อนแบรนด์กับลูกค้าเป้าหมายของคุณและสร้างแรงบันดาลใจในการเชื่อมต่อ

 

คิดเกี่ยวกับ SEO

หนึ่งในเหตุผลที่ Amazon ได้รับชื่อเป็นเพราะเปิดตัวในเวลาที่เว็บไซต์มักจะแสดงรายการตามตัวอักษร18 อัลกอริธึมหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERP) มีความคืบหน้าอย่างมากตั้งแต่นั้นมาดังนั้นการจัดลําดับความสําคัญของคุณก็ควรเช่นกัน ในความเป็นจริงอาจเป็นหนึ่งในข้อควรพิจารณาเชิงกลยุทธ์ที่สําคัญที่สุดเมื่อเลือกชื่อธุรกิจเนื่องจากช่วยให้ลูกค้าของคุณค้นหาคุณได้ง่ายในการค้นหา  

ประการแรกสิ่งสําคัญคือต้องเลือก ชื่อ บริษัท ที่ไม่ซ้ํากัน  ทั่วไปเกินไปและจะแข่งขันกับทุกคนในอุตสาหกรรมของคุณไม่เพียง แต่ทุกธุรกิจอื่น ๆ ที่มีชื่อคล้ายกันหรือทับซ้อนกับคําใด ๆ การค้นหาอย่างรวดเร็วใน Google จะบอกคุณว่าชื่อที่คุณเลือกเป็นคู่แข่งที่ดีหรือคุณควรกลับไปที่กระดานวาดภาพ

ผู้บริโภคจะรู้วิธีสะกดชื่ออย่างสังหรณ์ใจหรือไม่? สิ่งสําคัญคือต้องพิจารณาว่าคํานี้แปลเป็นภาษาอื่นอย่างไรหากคุณมีความทะเยอทะยานระหว่างประเทศสําหรับ บริษัท ของคุณ อาจกลายเป็นว่าชื่อแบรนด์ที่คุณพอใจในตอนแรกมีความหมายที่ไม่เหมาะสมในภาษาอื่นดังนั้นอย่าลืมตรวจสอบ

สุดท้ายอย่าลืมตรวจสอบว่าชื่อโดเมนเว็บไซต์ที่คุณต้องการพร้อมใช้งาน แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ Shopify19 มีตัวสร้างชื่อธุรกิจฟรี 20 ที่จะแนะนําชื่อตามคําที่คุณใช้เพื่ออธิบายธุรกิจของคุณและสร้างชื่อโดเมนที่พร้อมใช้งานโดยอัตโนมัติในไม่กี่วินาทีเพื่อให้คุณเลือก สถานการณ์ในอุดมคติคือการทําให้เรียบง่ายและมีที่อยู่เว็บไซต์เดียวกันกับชื่อ บริษัท ของคุณ

two hands holding dunkin' donuts cups

สุดท้ายนี้

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าชื่อแบรนด์จะไม่ถูก จํากัด เมื่อธุรกิจของคุณเติบโตขึ้น คุณไม่ต้องการ จํากัด ตัวเองหากคุณต้องการกระจายธุรกิจของคุณให้ไกลออกไป ตัวอย่างเช่นจะดีกว่าที่จะเรียกตัวเองว่า Nana's Little Bakery มากกว่า Nana's Cupcakes หากคุณคิดว่าคุณอาจขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ของคุณในอนาคต นักดูน้ําหนักเพิ่งเอาชนะอุปสรรคดังกล่าวด้วยการรีแบรนด์เป็น WW21 เพื่อสะท้อนถึงการเปลี่ยนโฟกัสจากอาหารไปสู่สุขภาพ และในปี 2019 Dunkin' Donuts22 ได้เปลี่ยนชื่อทางการค้าอย่างเป็นทางการเป็น Dunkin' ซึ่งเหมาะสมกว่าเนื่องจากกาแฟและเครื่องดื่มอื่น ๆ คิดเป็น 60% ของยอดขาย23

เมื่อคุณพิจารณาปัจจัยเหล่านี้ความซับซ้อนของการเลือกชื่อสําหรับธุรกิจของคุณจะชัดเจน แต่สิ่งสําคัญคือต้องจําภาพรวมที่ใหญ่กว่า ฉันพูดคุยกับ Steve Harvey ผู้ร่วมก่อตั้งหน่วยงานสร้างสรรค์ Fabrik Brands24 ซึ่งช่วยให้ลูกค้าพัฒนากลยุทธ์แบรนด์การออกแบบเว็บไซต์และการสื่อสารการตลาด เขาอธิบายว่า:" เช่นเดียวกับองค์ประกอบทั้งหมดของแบรนด์แต่ละคนสามารถทําได้มากเท่านั้น ท้ายที่สุดแล้วสินทรัพย์ของแบรนด์ทุกรายการตั้งแต่ชื่อโลโก้ไปจนถึงสีที่ปรากฏบนเว็บไซต์ของคุณจําเป็นต้องทํางานร่วมกันเพื่อสร้างความสัมพันธ์กับผู้ชม"

"การเลือกชื่อที่มีรากฐานมาจากดีเอ็นเอของแบรนด์เป็นสิ่งสําคัญ ซึ่งแตกต่างจากชื่อมนุษย์ซึ่งสามารถใช้ความหมายที่แตกต่างกันเมื่อคุณทําความรู้จักกับบุคคลชื่อ บริษัท มีจุดมุ่งหมายเพื่อแบ่งปันข้อมูลทันทีและจัดโครงสร้างการรับรู้ที่ผู้คนมีต่อหน่วยงานนั้น ชื่อที่ถูกต้องจะโดนใจผู้ชมของคุณทันทีและแสดงให้พวกเขาเห็นว่าคุณอยู่ในระดับเดียวกัน"

สําหรับเจมี่เขาเชื่อว่ามันมาจากสูตรง่ายๆ "กําหนดสิ่งที่คุณกําลังทําและสิ่งที่คุณยืนหยัดแล้วคิดเกี่ยวกับชื่อ มันอาจจะรั่วไหลออกมาตามธรรมชาติ"

พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญของ DHL วันนี้ เพื่อค้นหาวิธีอื่นๆ ในการช่วยให้ธุรกิจของคุณเติบโต

1 - We Sell Carpets

2 - Google name origin, Wikipedia, 2020

3 - Functional magnetic resonance imaging, Wikipedia, 2020

4 - Psychology Today, February 2013

5, 6, 7 - The Name Game: The Delicate Psychology Behind Multi-Million Dollar Brand NamesMedium, July 2018

8 - Jamie Chadwick, Strategy Director, Black Stump Strategy

9 - Confused.com

10 - Compare the Market

11 - Steve Jobs, Branding Strategy Insider, November 2011

12 - Innocent

13 - Innocent blog, September 2006 

14 - The Boring Company

15 - Pig & Hen

16 - Self-Construal, Reference Groups, and Brand Meaning, December 2005

17 - Self-Construal, Reference Groups, and Brand Meaning, December 2005

18 - 15 Companies That Changed Their NamesMental Floss, September 2017

19 - Shopify

20 - Shopify business name generator

21 - WW

22 - Dunkin’ Donuts

23 - AdAge, September 2018

24 - Fabrik Brands